Tìm hiểu Ram là gì? Ý nghĩa của Ram trong thiết bị điện tử

Website kiến thức chuyên ngành chất lượng

Nếu là người dùng sử dụng thiết bị di động, chắc hẳn bạn đã nghe tên các bộ phận của điện thoại, chẳng hạn như bộ xử lý và màn hình thẻ. Và RAM cũng không ngoại lệ. RAM là gì và ý nghĩa của nó trên thiết bị di động? Cùng workforceresource.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Ram là gì? 

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ biến đổi cho phép dữ liệu được đọc và ghi ngẫu nhiên vào bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa trên địa chỉ của bộ nhớ. Tất cả thông tin được lưu trữ trong RAM là tạm thời và sẽ bị mất nếu không có nguồn điện.

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ biến đổi cho phép dữ liệu được đọc và ghi ngẫu nhiên vào bất kỳ vị trí nào trong bộ nhiên

RAM có ở khắp mọi nơi trong các thiết bị điện tử như máy chủ, PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy in.

II. Các thông số Ram

Bộ nhớ RAM yêu cầu bạn phải biết hai thông số quan trọng là dung lượng RAM và bus RAM.

  • Dung lượng RAM: Thông số này càng lớn thì càng có nhiều không gian lưu trữ thông tin và truy xuất dữ liệu càng nhanh.
  • Bus RAM: Được hiểu là kích thước của kênh truyền dữ liệu, nó tương tự như băng thông của các gói Internet thường dùng. Bus càng lớn, kích thước kênh truyền càng lớn và tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh, dữ liệu được xử lý càng nhiều.

Hiện tại, bộ nhớ RAM có thể được chia thành hai loại: DDRRAM và SDRAM. Để hiểu thêm về ddr3lram là gì hay ddr4ram là gì hãy xem bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó.

III. Bus Ram là gì

Bus RAM được hiểu là kích thước của kênh truyền dữ liệu tương tự như băng thông của các gói Internet do nhà mạng cung cấp. Kích thước kênh truyền này càng lớn thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh.

Bộ nhớ RAM có thể được chia thành hai loại: DDRRAM và SDRAM. Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ (SDRAM). Loại bộ nhớ RAM này hiện nay không được sử dụng rộng rãi vì công nghệ RAM DDR đã được phát triển mạnh mẽ và tốc độ truy xuất được cải thiện rất nhiều so với SDRAM.

Bộ nhớ RAM DDR đồng bộ hóa bằng cách sử dụng tín hiệu đồng hồ trong quá trình hoạt động. DDR là viết tắt của Double Data Rate. Điều này có nghĩa là DDRRAM có thể truyền hai đường dữ liệu trên cùng một xung nhịp.

IV. Dung lượng Ram là gì

Dung lượng bộ nhớ RAM không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với thời gian phản hồi ứng dụng của người dùng mà còn cả quá trình hoạt động. RAM càng lớn thì không gian lưu trữ nền càng lớn nên máy sẽ chạy mượt mà, ổn định không có hiện tượng trễ.

Đối với máy tính và điện thoại, RAM được sử dụng để cải thiện khả năng đa nhiệm của hệ điều hành. Do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng nên chọn cho mình một bộ nhớ RAM phù hợp.

Chỉ có RAM laptop mới có thể thay thế tiện lợi, nhưng RAM điện thoại, máy tính bảng được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp

Hiện nay, chỉ có RAM laptop mới có thể thay thế tiện lợi, nhưng RAM điện thoại, máy tính bảng được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp vào main (bo mạch). Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng hi vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc RAM là gì và những câu hỏi phụ của thành phần phần cứng này. Nếu bạn thấy nó hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn.

V. Chức năng của Ram máy tính là gì

Vậy RAM trong máy tính của bạn có những chức năng gì? Nói chung, chức năng chính của RAM là tạm thời lưu trữ dữ liệu và điều chỉnh tốc độ máy tính chạy. RAM là một bộ phận rất quan trọng của thiết bị máy tính và ảnh hưởng đến mọi hoạt động trên máy của bạn, từ các thao tác cơ bản như lướt web, nhập liệu, các tác vụ game,…

Dung lượng bộ nhớ RAM giúp cho thời gian hoạt động và phản hồi nhanh hơn, do đó bạn có nhiều RAM hơn, máy tính của bạn sẽ hoạt động mượt mà hơn và nhanh hơn. Nếu máy tính đang sử dụng có nhiều phần mềm, bạn nên chọn dung lượng bộ nhớ RAM lớn để đảm bảo máy hoạt động tối ưu.

VI. Ram dung lượng bao nhiêu là đủ

RAM bao nhiêu là đủ? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nói về RAM. Thực tế, RAM nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Đối với nhu cầu chỉ đáp ứng các tác vụ thông thường như lướt web, xem phim hay chơi game nhẹ thì RAM từ 2GB đến 3GB là đủ.

Đây là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nói về RAM

Đối với nhóm khách hàng có yêu cầu cao hơn, chẳng hạn như hoạt động ứng dụng nặng hay chơi game có đồ họa trung bình trở lên thì RAM tối thiểu từ 4GB trở lên là hợp lý hơn cả.

Mong rằng bài viết Ram là gì sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích, giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của RAM trên thiết bị di động để có lựa chọn hợp lý khi mua hàng.