MBO là gì? Lợi ích khi doanh nghiệp triển khai MBO

Website kiến thức chuyên ngành chất lượng

Hiện nay, MBO là một trong những phương pháp đánh giá hiệu quả công việc được áp dụng rộng rãi tại nhiều công ty. Vậy MBO là gì? MBO mang lại lợi ích như thế nào cho công ty của tôi? Trong bài viết dưới đây của workforceresource.net sẽ giải đáp hai câu hỏi này và cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ MBO là gì và những lợi ích, bất lợi khi áp dụng mô hình quản trị này.

I. MBO là gì

MBO là một thuật ngữ chung và là viết tắt của từ tiếng Anh “Management by objective”, một mô hình quản lý theo mục tiêu của doanh nghiệp. Khái niệm này lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách Thực hành quản lý của Peter Drucker vào năm 1954.

Cuốn sách được coi là một trong những cách hiệu quả nhất mà các nhà quản lý có thể tiếp cận và hiểu về hoạch định chiến lược. MBO giúp người quản lý quản lý công việc tổng thể dựa trên mục tiêu của từng bộ phận và đo lường kế hoạch làm việc đã đề ra.

MBO là một thuật ngữ chung chỉ một mô hình quản lý theo mục tiêu của doanh nghiệp

MBO được chia thành bốn yếu tố cơ bản: Sự cam kết của các thành viên quản lý cấp cao Hợp tác với mục tiêu chung của các thành viên ban tổ chức Nhận thức về tinh thần tình nguyện Trách nhiệm tổ chức quản lý thường xuyên.

II. Lợi ích của MBO mang lại cho doanh nghiệp

1. Định hướng Kế hoạch Kinh doanh 

Trước hết, MBO giúp các công ty lập kế hoạch một cách rõ ràng và thực tế trong hoạt động kinh doanh của họ. Các nhà quản lý có động lực thiết lập các mục tiêu cụ thể và tập trung vào kết quả hơn là hành động. Mục tiêu được đặt chính xác, có thể đo lường và giới hạn thời gian.

2. Phát triển nguồn nhân lực 

MBO Quản lý doanh nghiệp theo phương pháp khách quan giúp thúc đẩy nhân viên trong quá trình tự học hỏi

MBO Quản lý doanh nghiệp theo phương pháp khách quan giúp thúc đẩy nhân viên trong quá trình tự học hỏi và phát triển hơn nữa, quá trình này tạo ra những bước sáng tạo và đổi mới không ngừng. Đồng thời, khuyến khích các sáng kiến ​​và phát triển năng lực của đội ngũ quản lý của doanh nghiệp.

3. Dễ dàng đánh giá theo nguyên tắc công bằng

Quản lý MBO giúp người quản lý nhìn thấy kết quả công việc đã hoàn thành và xác minh, đánh giá dựa trên nguyên tắc công bằng. Khả năng được đánh giá một cách khách quan và chính xác mà không cần các quyết định cảm tính. Thay vì áp đặt nó cho cấp dưới, MBO giúp các công ty hiểu được thực tế rằng cấu trúc kinh doanh của họ thực sự hiệu quả và có giá trị bản thân.

4. Tạo động lực cho nhân viên của công ty bạn 

Quản trị công ty với MBO tạo động lực và cam kết cho nhân viên của bạn. Sự tham gia của cấp dưới trong việc thiết lập mục tiêu và đánh giá hiệu suất tạo ra sự đồng thuận và cam kết mạnh mẽ.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn tất cả nhân viên hướng tới mục tiêu và di chuyển bộ máy kinh doanh một cách suôn sẻ. Chúng tôi đảm bảo rằng mọi nhân viên đều cảm thấy hài lòng và trung thành với doanh nghiệp cũng như thấm nhuần đặc tính làm việc thú vị.

5. Cải thiện khả năng cộng tác giữa các chức năng 

MBO giúp cải thiện sự hợp tác giữa các chức năng bằng cách làm rõ cơ cấu tổ chức và các mục tiêu. Đồng thời, các mục tiêu cá nhân có thể đồng nhất với các mục tiêu phát triển chung. Chúng tôi sẽ vận hành doanh nghiệp với mục tiêu thúc đẩy quan điểm của các nhà quản lý và phối hợp từng bộ phận để hình thành thiết bị ổn định và minh bạch.

III. Ưu nhược điểm của MBO

Ngoài khái niệm MBO là gì, nhiều người còn quan tâm đến những ưu nhược điểm mà MBO mang lại cho hoạt động kinh doanh. Trước hết, khi nói đến lợi ích, MBO có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn.

  • Khuyến khích cấp dưới làm việc tích cực và sáng tạo hơn trong hoạt động kinh doanh.
  • Cải thiện các sáng kiến ​​quản lý và các hoạt động quản trị doanh nghiệp.
  • Nó hỗ trợ giải quyết vấn đề không mong muốn và có tính linh hoạt cao.
  • Tăng thời gian quản lý cấp cao của doanh nghiệp.
  • Căn cứ vào khả năng phù hợp của từng bộ phận nhân viên, chúng tôi sẽ thúc đẩy sự công bằng và minh bạch trong hoạt động quản trị công ty.
  • Tuy nhiên, mô hình quản trị công ty dựa trên mục tiêu của MBO cũng có một số điểm hạn chế.
  • Rất khó để các công ty đảm bảo sự tập trung thường xuyên của nhân viên.
  • Mô hình này gây khó khăn cho việc đưa ra một mô hình quản trị chuẩn phù hợp nhất với tình hình kinh doanh.

Rất khó để kiểm soát các quy trình quản trị công ty cụ thể. Trách nhiệm của những người trong cơ quan quản trị doanh nghiệp luôn cao và cần có sự giám sát thường xuyên. Các công ty có thể cảm thấy khó khăn và không đồng đều trong việc quản lý chi phí của nhân viên để đạt được mục tiêu của họ.

IV. Quy trình quản trị mục tiêu theo MBO

Bước 1: Xác định mục tiêu của tổ chức Ngoài các mục tiêu dài hạn như tầm nhìn, chiến lược phát triển và sứ mệnh, định hướng do người giám sát đặt ra chỉ là tạm thời. Nó hoàn toàn dựa trên sự quan sát và phán đoán từ những gì công ty có thể và cần đạt được trong một khoảng thời gian ngắn.

Xác định mục tiêu của tổ chức Ngoài các mục tiêu dài hạn như tầm nhìn, chiến lược phát triển và sứ mệnh

Bước 2: Xác định mục tiêu cá nhân Người quản lý có thể bắt đầu làm việc với cấp dưới và thiết lập mục tiêu cá nhân dựa trên tổng quan về chiến lược mà họ cần thực hiện. Điều này nên dựa trên quy tắc 80/20, tập trung 20% ​​vào các mục tiêu chính quyết định 80% còn lại.\

Bước 3: Giám sát hiệu suất Người quản lý nên giám sát chặt chẽ hiệu suất và tiến độ của từng mục tiêu công việc liên quan đến người được giao. Doanh nghiệp có thể xem các công cụ để quản lý nhiệm vụ, hỗ trợ danh sách, quản lý lịch trình và đánh giá chất lượng.

Bước 4: Phương pháp MBO để đánh giá hoạt động giúp tất cả các cấp quản lý có liên quan tham gia và đánh giá các hoạt động một cách thường xuyên.

Bước 5: Nhờ MBO, thường xuyên cung cấp phản hồi về kết quả, nhân viên có thể nhận được phản hồi liên tục về kết quả và mục tiêu dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của họ. Phản hồi có thể được bổ sung thông qua các đánh giá thường xuyên trong cùng cấp độ.

Bước 6: Ghi lại thành tích của bạn Trong bước này, bạn ghi lại những thành tích mà nhân viên kinh doanh của bạn đạt được. MBO giúp các nhà quản lý phát triển các chính sách và hoạt động để khen thưởng và khen thưởng nhân viên đạt được mục tiêu. Khi làm như vậy, chúng tôi khuyến khích và thúc đẩy tinh thần hiện thực hóa các mục tiêu của công ty.

Bài viết trên đã giúp tôi hiểu rõ hơn về MBO là gì, ưu nhược điểm, lợi ích và quy trình thực hiện. Điều này giúp các công ty nhận ra những điểm yếu và cải thiện để đối phó với những thay đổi mới. Với thông tin này, các công ty có thể rút ra nhiều bài học khi quản lý bằng MBO.