Tìm hiểu hệ điều hành là gì? Chức năng của hệ điều hành

Website kiến thức chuyên ngành chất lượng

Hệ điều hành đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và vận hành các thiết bị phần cứng và phần mềm trên máy tính của bạn. Vậy chính xác thì hệ điều hành là gì? Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, các hệ điều hành mới với nhiều tính năng cải tiến liên tục được ra đời nhằm thay thế các phiên bản cũ. Trong bài viết này, hãy cùng workforceresource.net tìm hiều hệ điều hành là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hệ điều hành là gì? 

Hệ điều hành là gì? Hệ điều hành tên tiếng anh là Operating system (OS), là phần mềm hoạt động trên thiết bị điện tử nhằm mục đích điều hành và quản lý phần cứng và phần mềm của thiết bị. Nhờ hệ điều hành, con người có thể giao tiếp với máy tính và đưa ra các lệnh.
Trong toàn bộ hệ điều hành, các ứng dụng có thể tận dụng lợi thế của một thư viện chung, bất kể các thông số kỹ thuật phần cứng cụ thể. Hệ điều hành có cấu trúc phức tạp, nhưng ba yếu tố quan trọng nhất trong số đó là hạt nhân, giao diện người dùng và giao diện lập trình ứng dụng.

Hệ điều hành tên tiếng anh là Operating system (OS), là phần mềm hoạt động trên thiết bị điện tử nhằm mục đích điều hành và quản lý

Nó là hạt nhân chịu trách nhiệm điều khiển phần cứng máy tính. Điều này đảm bảo các hoạt động như đọc-ghi dữ liệu, xử lý lệnh, xác định dữ liệu được gửi và nhận bởi các thiết bị khác cũng như diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng. Giao diện người dùng là giao diện được hiển thị để sử dụng và giao tiếp với máy tính để người dùng có thể thao tác chính xác. Giao diện lập trình ứng dụng là nơi bạn lập trình ứng dụng phát triển của mình bằng mã mô-đun.

II. Vai trò của hệ điều hành

Hệ điều hành đóng một vai trò rất quan trọng trong máy tính. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể sử dụng phần mềm hoặc tải phần mềm đó về máy tính, điện thoại của mình. Do đó, chúng ta có thể nói rằng hệ điều hành đóng vai trò là cầu nối giữa thiết bị và người dùng, giữa thiết bị với các chương trình bên ngoài hệ thống có thể chạy trên thiết bị.
Hệ điều hành giúp bạn kiểm soát và quản lý hiệu quả phần cứng như bo mạch chủ, card đồ họa, ổ cứng, RAM và các thành phần khác. Hệ điều hành thực hiện các hoạt động cơ bản như đọc và ghi tệp, quản lý hệ thống tệp và lưu trữ dữ liệu cũng như thực hiện các tác vụ yêu cầu tính toán tốt, chẳng hạn như chạy phần mềm máy tính như Excel, phần mềm đồ họa 3D và xử lý video.
Ngoài ra, nhiều tính năng hơn sẽ được thêm vào hệ điều hành của máy chủ, nhưng đây là một chương khác mà chúng tôi có thể chia sẻ trong tương lai gần.

III. Phân loại hệ điều hành 

Khi mọi người nghe đến hệ điều hành, họ thường nghĩ đến máy tính. Nhưng trên thực tế, có nhiều loại hệ điều hành khác nhau, chẳng hạn như: Hệ điều hành cho máy tính. Hệ điều hành dành cho thiết bị di động. Hệ điều hành Máy chủ …
Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, có lẽ, có hai nhóm hệ điều hành chung. Nó là hệ điều hành của máy tính và điện thoại. Là hệ điều hành dành cho máy tính, có Windows và macOS, đây là những hệ điều hành phổ biến hiện nay. Ngoài ra, Linux cũng rất nổi tiếng trong thế giới lập trình.
Khi nói đến điện thoại, chắc chắn đó là Android và iOS (đối với các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad và Ipod Touch). Ngoài ra còn có Windows Phone và Symbian (hệ điều hành dành cho điện thoại Nokia).

Khi mọi người nghe đến hệ điều hành, họ thường nghĩ đến máy tính

1. Windows

Nó là hệ điều hành phổ biến nhất cho máy tính trên thế giới. Có một cơ sở người dùng lớn. Hệ điều hành Windows này được phát triển và phân phối bởi Microsoft, “ông trùm” của ngành công nghệ. Nó bao gồm nhiều dòng HĐH, mỗi dòng tương ứng với một model máy cụ thể.
Hệ điều hành Windows có giao diện thân thiện và đơn giản. Cho đến nay, Microsoft đã triển khai và nâng cấp phiên bản 11 từ hệ điều hành DOS thế hệ đầu tiên lên phiên bản Windows 17 mới nhất.
  • Khả năng tương thích cao: Vốn là nền tảng chiếm thị phần sử dụng cao nhất hiện nay nên không khó hiểu khi hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư xây dựng phần mềm cho hệ điều hành Windows và sản xuất phần cứng hỗ trợ.
  • Dễ sử dụng: Mặc dù đã ra mắt nhiều phiên bản nhưng các phiên bản sau luôn kế thừa từ các phiên bản trước nên người dùng có thể dễ dàng làm quen khi sử dụng lần đầu.
  • Ứng dụng phong phú: Vì hầu hết các ứng dụng được tạo trên nền tảng tương thích với Windows, các ứng dụng của nó phong phú hơn các hệ điều hành khác. Đây là một trong những ưu điểm lớn của Windows so với các phần mềm khác.
  • Hỗ trợ màn hình cảm ứng: Hệ điều hành Windows 7 hỗ trợ cảm ứng, nhưng nó sẽ không được hỗ trợ cho đến khi phiên bản Windows 8 trở lên được hoàn thiện và nó sẽ được hỗ trợ tốt ngay cả trên các thiết bị có màn hình cảm ứng.
  • Hỗ trợ hầu hết các trò chơi trên toàn thế giới: Do số lượng lớn người dùng Windows, hầu hết các nhà phát triển trò chơi đều tạo ra các trò chơi tương thích với hệ điều hành này.

2. MacOS

MacOS là hệ điều hành mặc định được Apple cài đặt trên các dòng MacBook và iMac, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001. Tuy không phổ biến như Windows nhưng macOS đã làm nên tên tuổi khi gắn liền với dòng máy tính nhà Apple ở phân khúc cao cấp. Hãy cùng điểm qua một số ưu điểm tuyệt vời của macOS.
  • Tính ổn định: Mac OS của Apple được coi là một nền tảng ổn định, nhưng không có gì hoàn hảo hơn Windows. Theo nhiều người, Mac chạy trơn tru hơn.
  • Tính năng bảo mật: macOS được đánh giá cao về tính bảo mật và các nhà phát triển cũng rất quan tâm đến tính năng quan trọng này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Đó là iPhone, iPad…
  • Có thể thấy ở các sản phẩm khác như: Tính năng đồng bộ: Khi bạn sử dụng đồng thời các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Macbook, … thì bạn có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ dữ liệu.
  • Giao diện đẹp: Giao diện của macOS là một trong những giao diện máy tính có tính thẩm mỹ cao hơn, cho phép người dùng thao tác trên đó ngay lập tức mỗi khi bật thiết bị của mình.

MacOS là hệ điều hành mặc định được Apple cài đặt trên các dòng MacBook và iMac

Trên đây là thông tin về hệ điều hành là gì? Hy vọng bài viết chuyên mục là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!