Tìm hiểu Freelancer là gì? Đặc điểm của công việc freelancer

Website kiến thức chuyên ngành chất lượng

Freelancer hiện đang là xu hướng nghề nghiệp phát triển không chỉ ở các nước Châu Âu mà còn ở Việt Nam, số lượng người làm nghề tự do hiện nay đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là sau làn sóng đại dịch. Cùng workforceresource.net tìm hiểu khái niệm tuyển dụng freelancer là gì nhé!

I. Freelancer là gì? 

Nghề tự do, bắt đầu từ những năm 1800, dùng để chỉ những người lính đánh thuê thời trung cổ

Freelancer là gì? Trước khi trả lời câu hỏi làm nghề tự do có nghĩa là gì, hãy tìm hiểu về nguồn gốc của người làm nghề tự do và xem việc làm nghề tự do thực sự có nghĩa là gì! Nghề tự do, bắt đầu từ những năm 1800, dùng để chỉ những người lính đánh thuê thời trung cổ.

Những người lính này sẽ chỉ phục vụ những người trả nhiều tiền hơn và sẽ chiến đấu với mọi người và đất nước khi cần thiết. 200 năm sau, freelance giờ đây được hiểu là công việc tự do, được các tổ chức, tập đoàn cởi trói từ lâu.

Tương tự, người làm nghề tự do là những người làm việc tự do không bị ràng buộc, giống như nhân viên toàn thời gian và nhận các dự án và công việc ngắn hạn từ các tổ chức và công ty.

II. Nghề freelancer có nhiều cơ hội việc làm

Làm nghề tự do (Freelancing) từ lâu đã trở nên phổ biến trên thế giới, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam, và được phát triển trong khoảng ba năm trở lại đây. Hiện nay, nhiều công ty thích thuê dịch giả tự do để thực hiện một số công việc chỉ vì chi phí rẻ hơn nhiều so với việc thành lập một công ty dịch vụ hoặc một bộ phận mới.

Còn với freelancer thì có nhiều cơ hội việc làm vì họ có thể làm nhiều dự án cùng lúc, không giới hạn số lượng người có thể làm việc. Điều quan trọng là các freelancer phải trả kết quả công việc của họ như đã cam kết trong hợp đồng.

Các công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam như thiết kế website, viết bài, dịch thuật, tổ chức sự kiện, SEO website, dạy kèm trực tuyến,… Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu riêng. Tùy theo khả năng của bản thân mà bạn có thể chọn cho mình một công việc tự do phù hợp. Sự nghiệp.

III. Lợi ích khi làm freelancer

1. Tự do

Làm việc tự do mang lại cho bạn sự tự do theo nhiều cách. Đầu tiên là tự do về thời gian. Không giống như những nhân viên thông thường, họ phải làm việc 8 tiếng một ngày. Nếu bạn là một người làm việc tự do, tất cả những gì bạn phải làm là hoàn thành một sản phẩm và bạn sẽ được trả tiền cho nó.

Miễn là nó hoàn thành đúng tiến độ, bạn làm gì và trong bao lâu không quan trọng đối với khách hàng của bạn. Khi làm freelancer, bạn không phải làm việc trong giờ làm việc mà bạn có thể tự do lựa chọn giờ làm việc của mình. Tiếp theo là sự tự do của vũ trụ. Hầu hết khách hàng không yêu cầu bạn đến văn phòng.

Do đó, bạn có thể làm việc tại nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, hoặc làm việc ở bất kỳ không gian nào mang lại cảm hứng cho bạn, chẳng hạn như quán cà phê, không gian làm việc chung hoặc thư viện.

Làm việc tự do mang lại cho bạn sự tự do theo nhiều cách

Khi làm việc với tư cách là một freelancer, bạn cũng có quyền tự do thỏa thuận mức lương mà không cần chờ xem xét lương hoặc yêu cầu về thâm niên. Ngoài ra, khi bạn làm việc với tư cách là một freelancer, bạn sẽ trở thành người trực tiếp nhận thù lao. Như vậy, chuyện “nội chính” chuyện cướp không còn là câu chuyện đau đầu.

2. Mở rộng mối quan hệ

Làm nghề tự do đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều dự án khác nhau. Điều này giúp các freelancer có cơ hội làm việc với nhiều người và mở rộng các mối quan hệ của họ. Được làm việc với nhiều đối tác khác nhau sẽ mở ra vô số cơ hội cho bạn.

Họ có thể là cầu nối với những khách hàng lâu năm hoặc giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng mới. Bạn muốn làm việc tự do để có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian?

Bằng cách hợp tác với nhiều công ty, nếu họ ấn tượng với kết quả công việc của bạn, bạn có thể nhận được lời đề nghị trở thành nhân viên chính thức.

3. Đa dạng trải nghiệm

Bạn cảm thấy mệt mỏi với trải nghiệm sử dụng một lần trong vòng 3 năm? Các công việc truyền thống thường ký hợp đồng dài hạn. Ở đó bạn nhận một vị trí và xử lý một nhiệm vụ cụ thể.

Làm đi làm lại cùng một việc có thể hạn chế khả năng phát triển các kỹ năng của bạn ngoài những gì bạn đã từng làm. Là một freelancer, tôi khác biệt, vì vậy tôi sẽ làm việc trong một dự án ngắn. Đó là lý do tại sao bản chất của công việc tự do luôn thay đổi. Bạn có cơ hội làm việc với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Làm đi làm lại cùng một việc có thể hạn chế khả năng phát triển các kỹ năng của bạn ngoài những gì bạn đã từng làm

Bạn cũng có thể thử sức mình không chỉ ở các lĩnh vực khác nhau mà còn ở nhiều vị trí khác nhau. Làm việc tự do giúp đa dạng hóa trải nghiệm của bạn. Nó giúp cải thiện khả năng thích ứng và đối phó với các tình huống của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được bản chất của công việc freelancer là gì, lợi ích của việc làm freelancer là gì. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng hơn khi bắt đầu trở thành một freelancer.