Công nghệ goal line là gì? Lý do cần đến công nghệ goal line

Website kiến thức chuyên ngành chất lượng

Công nghệ goal line là gì? Vấn đề này được rất nhiều người yêu thích bộ môn thể thao bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Chuyên gia KingFuns cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến công nghệ goal line, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích công nghệ goal line là gì?

Công nghệ goal line là gì? Trong bộ môn thể thao bóng đá, công nghệ goal line được dùng để xác định bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Công nghệ goal line không chỉ đơn thuần là một cảm biến mà đấy là sự kết hợp của hệ thống camera, cảm biến và phần mềm máy tính. Cũng từ đó công nghệ này đã hỗ trợ cho trọng tài đưa ra quyết định công nhận bàn thắng nhanh và chính xác hơn.

Công nghệ goal line là gì? Lý do cần đến công nghệ goal line

Giải thích công nghệ goal line là gì?

Công nghệ goal line được giới thiệu lần đầu vào kỳ World Cup năm 2014. Đội bóng Pháp chính là đội tuyển đầu tiên được hưởng lợi bàn thắng với sự hỗ trợ của công nghệ này. Đến nay, công nghệ goal line vẫn được dùng rộng rãi trong tất cả những trận bóng đá lớn nhỏ trên thế giới.

Lý do phải cần đến công nghệ goal line

Những thông tin ở chuyên mục nạp king fun chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về công nghệ goal line là gì? Vậy, tại sao nên cần đến goal line trong bóng đá?
Công nghệ goal line hiện được sản xuất bởi hãng GoalControl của Đức và Hawk-Eye của Anh. Trong những trận bóng đá thì sẽ có một số các tình huống sát với vạch kẻ khung thành và sẽ không xác định được nó đang ở ngoài hay đã vào trong cầu môn. Quyết định của trọng tài không được toàn bộ cầu thủ đồng tình lúc này sẽ cần phải dùng đến công nghệ goal line.
Theo đó, trọng tài chính sẽ là người đưa ra quyền quyết định lớn nhất trong mỗi sân cỏ. Bất cứ người nào cũng không thể nào thay đổi quyết định của trọng tài được, nhất là sau trận bóng thì lại càng không thể. Từng tình huống cãi vã về bàn thắng ở trong trận bóng luôn xảy ra. Vì vậy, công nghệ goal line ra đời nhằm giúp cho trọng tài đưa ra được từng quyết định chính xác và minh bạch nhất.
Những trọng tài đưa ra quyết định sai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận bóng cũng như tinh thần của các cầu thủ. Bên cạnh đó, cũng sẽ mang lại sự công bằng cho cả 2 đội tuyển. Hiện nay, công nghệ goal line được áp dụng rộng rãi ở những giải bóng đá của FIFA.

Tổng hợp những công nghệ goal line phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có 2 loại công nghệ goal line được phân biệt dựa trên cấu tạo và cách thức hoạt động. Cụ thể, đó là công nghệ goal line cùng với hệ thống camera nhận diện và công nghệ với cảm biến từ trường. Trên thực tế thì cả 2 công nghệ này được phối hợp dùng để cho ra kết quả chính xác hơn.

Công nghệ goal line là gì? Lý do cần đến công nghệ goal line

Tổng hợp những công nghệ goal line phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ goal line bằng camera nhận diện

Đối với dạng công nghệ này, hệ thống camera nhận diện sẽ đóng vai trò quan trọng. Trên những sân vận động, từng camera sẽ được lắp đặt ở dưới mái che và đều hướng về phía cầu môn.
Ở World Cup tại Qatar, mỗi cầu môn được lắp đặt 7 camera được lắp đặt theo dõi. Theo đó, nhiệm vụ của từng camera đó là theo dõi cũng như ghi lại được hình ảnh bóng ở tốc độ cao. Khi đó dữ liệu vị trí và hình ảnh bóng được truyền về phần mềm tính nhằm xác định bóng đã vượt qua vạch cầu môn hay chưa.
Với một hệ thống camera dày đặc, hiện tượng che khuất tầm quay được giảm thiểu một cách đáng kể. Nói cách khác, dù thủ môn hoặc là cầu thủ che mất tầm quay của camera bất kỳ, phần mềm máy tính vẫn có thể tính toán được vị trí bóng nhờ vào dữ liệu từ những máy quay còn lại.

Công nghệ goal line bằng cảm biến từ trường

Sẽ khác hẳn với công nghệ goal line bằng camera nhận diện, dạng công nghệ này dùng cảm biến gắn vào quả bóng. Ngoài ra, hệ thống dây điện lắp đặt bên dưới sân trong khu vực 11m tạo thành vùng từ trường.
Cảm biến trong quả bóng sẽ được lắp đặt vô cùng an toàn và bền bỉ. Cũng nhờ đó mà vị trí của nó không bị xê dịch dù phải chịu cú sút có lực rất mạnh. Nếu như cảm biến này di chuyển vào vùng từ trường thì dữ liệu sẽ được ghi lại. Từ đó, phần mềm máy tính sẽ cho biết bóng có vào gôn hay không.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến về công nghệ goal line là gì và có những loại công nghệ goal line nào. Nếu như muốn biết thêm những kiến thức bóng đá khác mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update các kiến thức mới nhất nhé!